Công ty hút hầm cầu quận 5 Nghĩa Phát

Kích thước bồn tiểu nam và cách lắp đặt đúng chuẩn

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn kích thước bồn tiểu nam sao cho hợp lý với nhà vệ sinh của mình thì tốt nhất nên tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Việc lựa chọn kích thước bồn tiểu nam phù hợp với không gian phòng vệ sinh là hết sức quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của gian phòng mà còn giúp cho sinh hoạt và việc dọn dẹp được thuận tiện hơn. Bên cạnh kích thước, bài viết cũng đề cập đến cách lắp đặt bồn tiểu nam phù hợp.

Thông tin chung về bồn tiểu nam

Bồn tiểu nam là loại thiết bị vệ sinh được thiết kế dành riêng cho nhà vệ sinh nam, đặc biệt giúp nam giới đi vệ sinh nhanh chóng, thuận tiện hơn mà không cần dùng đến bồn cầu. 

Bồn tiểu nam là loại thiết bị vệ sinh phổ biến
Bồn tiểu nam là loại thiết bị vệ sinh phổ biến

Cũng giống như bồn cầu, bồn tiểu nam thường có phần thân bằng sứ trắng trơn, dễ vệ sinh và thường được cấu tạo âm tường hoặc đặt trên sàn. Bồn tiểu nam thường được đặt cao hơn so với bồn cầu thông thường, có thiết kế khác biệt (thành cao) để hạn chế nước tiểu bắn ra ngoài khi đứng.

Nhìn chung, việc bổ sung và sử dụng bồn tiểu nam nếu có điều kiện là rất hợp lý, không gian vệ sinh cũng sẽ đầy đủ và tiện nghi hơn, mang đến cho bạn trải nghiệm tốt hơn. 

Bồn tiểu nam Việt Nam tuy còn khá mới mẻ với nhiều hộ gia đình nhưng chúng đang dần phổ biến tại các khu vực nhà vệ sinh công cộng ở các thành phố lớn. Đặc biệt là tại các trung tâm thương mại, các tòa nhà văn phòng, khu vui chơi, giải trí, nhà hàng,…

Bồn tiểu nam hiện nay trên thị trường có thể chia thành 2 loại bồn tiểu nam chính dựa vào thiết kế của chúng: bồn tiểu nam treo tường và bồn tiểu nam đặt sàn. Bồn tiểu nam âm tường hiện đang là thiết kế được ưa chuộng nhất trong các mẫu bồn tiểu nam do thiết kế gọn gàng, thuận tiện lắp đặt và sử dụng. 

Cả 2 loại bồn tiểu nam đều là những dòng bồn tiểu hiện đại được tích hợp sẵn van xả. Hơn hết, bồn tiểu nam treo tường phổ biến hơn với nhiều mẫu mã, kích thước nhưng bồn tiểu nam đặt sàn chỉ có một số mẫu cơ bản, ít phổ biến hơn.

Bồn tiểu nam có nhiều loại đa dạng về kích thước
Bồn tiểu nam có nhiều loại đa dạng về kích thước

Một số kích thước bồn tiểu nam tiêu chuẩn

✽ Kích thước bồn tiểu nam treo tường: Bồn tiểu nam treo tường là sản phẩm được ưa chuộng sử dụng nhiều trong các nhà vệ sinh công cộng. Tùy vào từng thiết kế mà loại bồn tiểu nam này cũng có nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ và trung bình đến lớn.

Kích thước lắp đặt bồn tiểu nam treo tường phù hợp phải đảm bảo chiều cao của bồn tiểu nam là 600 - 900mm, mép tường cách bồn tiểu từ 100 đến 300mm. Đồng thời, nên lắp đặt ở vị trí cách mặt sàn từ 450mm đến 650mm. Thông số chiều cao của bồn tiểu nam loại này tương ứng với chiều cao chuẩn của đại đa số người Việt Nam.

✽ Thông số của bồn tiểu nam cảm ứng:  Bồn tiểu nam cảm ứng cũng rất được ưa chuộng trong các phòng vệ sinh vì thiết thực, giữ sạch sẽ và hạn chế tối đa bụi bẩn, vi khuẩn hay mùi hôi. Bồn tiểu nam cảm ứng với cơ chế tự làm sạch giúp người dùng mang lại cảm giác thoải mái tối đa. Kích thước dạng bồn tiểu nam cảm ứng phổ biến hiện nay là 995 x 372 x 420mm.

XEM THÊM: 10 cách thông ống thoát nước

Bồn tiểu nam cảm ứng rất được ưa chuộng
Bồn tiểu nam cảm ứng rất được ưa chuộng

✽ Kích thước bồn tiểu nam đặt sàn: Bồn tiểu nam đặt sàn là sản phẩm được thiết kế với kích thước lớn, dễ dàng lắp đặt hơn so với những loại bồn tiểu còn lại. Kích thước phổ biến của bồn tiểu nam đặt sàn là 1140 x 370 x 420mm.

✽ Đối với các dạng nhà vệ sinh cỡ nhỏ:  Một không gian WC nhỏ được đặc trưng bởi không gian hạn chế. Vì vậy, việc lựa chọn kích thước bồn tiểu nam là rất quan trọng. 

Với thiết kế nhỏ gọn và đa năng, kích thước bồn tiểu treo tường rất phù hợp cho những không gian phòng tắm nhỏ. Việc lắp đặt bồn tiểu treo tường trong phòng tắm nhỏ có thể giúp tối ưu hóa không gian, nâng cao tính thẩm mỹ và đảm bảo sự tiện nghi trong cuộc sống hàng ngày.

✽ Chiều cao bồn tiểu nam cho phòng vệ sinh lớn: Không gian WC rộng, không giới hạn về diện tích, có thể lắp đặt nhiều kích thước bồn tiểu nam. Chiều cao của bồn tiểu nam đứng lắp đặt trong nhà vệ sinh công cộng không giới hạn theo một tiêu chuẩn nhất định.

Đặc biệt, bồn tiểu nam thường có phần sàn lớn nên thích hợp lắp đặt cho những khu vệ sinh có diện tích rộng như trung tâm thương mại, sân bay, siêu thị,... có diện tích khu vệ sinh từ 10m2 trở lên.

Bồn tiểu nam đứng lắp đặt trong nhà vệ sinh công cộng
Bồn tiểu nam đứng lắp đặt trong nhà vệ sinh công cộng

Cách lắp đặt bồn tiểu nam

Việc lắp đặt bồn tiểu nam thật ra không hề khó khăn. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ bố trí cách lắp đặt điện nước trong nhà vệ sinh. Bạn chỉ cần thực hiện theo 7 bước này là có lắp đặt chuẩn không cần chỉnh:

✽ Xác định ống chờ cấp và ống thoát nước

Đây là bước quan trọng trong toàn bộ quy trình lắp đặt bồn tiểu. Nhìn vào các bộ phận có thể thấy ngay ống dẫn nước vào và ra. Cẩn thận không để bụi bẩn bám vào ống thoát nước trong quá trình lắp đặt. Nên bịt ống cấp nước và đặt một túi nhựa vào ống thoát nước.

✽ Lắp mặt bích gắn tường

Trước tiên, cắt ống thoát nước và nối nó với mặt bích, sau đó lắp ống chữ T từ mặt sau của mặt bích. Đối với tường bê tông thì mua thêm vít nở để khoan lỗ nhỏ. 

Tiếp theo, bôi keo chuyên dụng cho đường ống lên bề mặt dính của mặt bích tường bằng bu lông chữ T, bôi keo vào bên trong ống thoát nước và lắp mặt bích vào ống thoát nước. Ống chữ T phải được đẩy chắc chắn vào phần lõm ở mặt sau của mặt bích để tránh nước rò rỉ ra ngoài.

Tiếp theo trong cách lắp đặt bồn tiểu nam là gắn ống ren mặt bích vào tường. Sẽ có một khoảng trống, vì vậy hãy sử dụng keo để bịt kín lỗ thoát nước. Nếu ống ren không được đảm bảo chắc chắn có thể dẫn đến rò rỉ nước và gây mùi hôi trong nhà vệ sinh.

Cách lắp đặt bồn tiểu nam đúng chuẩn kỹ thuật
Cách lắp đặt bồn tiểu nam đúng chuẩn kỹ thuật

✽ Cố định giá đỡ hậu

Việc cố định giá đỡ phía sau phải ở độ cao quy định tính từ giữa tâm thoát nước khi lắp đặt bồn tiểu nam. Chúng phải vừa với tâm của các khe ở giá đỡ phía sau và ở hai bên. Lưu ý hai hàng giá đỡ phía sau. 

Nếu tường là bê tông, bạn cần mua thêm vít nở. Sau khi cố định tạm thời giá đỡ, hãy treo bồn tiểu lên giá đỡ phía sau, kiểm tra xem các vít trên vòng cổ có nằm trong các lỗ vít của bồn tiểu không, sau đó tháo bồn tiểu. Cố định hai giá đỡ phía sau bằng bốn vít.

✽ Lắp vòng đệm và cố định tiểu

Trước hết để thực hiện bước này bạn lắp vòng đệm vào lỗ thoát nước của tiểu rồi treo nó vào giá đỡ hậu. Cần lưu ý phải làm sạch các vết bẩn và nước ẩm xung quanh lỗ thải nước. Đặc biệt, phải đặt vòng đệm vào mặt đáy của lỗ thải nước và cạnh tường.

Bạn xiết chặt vòng đệm và ốc vào ốc mặt bích và cố định phần dưới của tiểu. Khi lắp đặt vòng đệm bệ tiểu nam bạn chú ý xiết vặn ốc cân đối ở cả hai bên. Tuyệt đối không vặn quá chặt khi lắp đặt bồn tiểu nam vì nó có thể khiến bệ tiểu vỡ.

✽ Lắp phụ kiện cấp nước

Sau khi lắp vòng đệm bạn lắp van xả vào trong ống cấp nước đã có trên mặt tường. Ở phần trong ren bạn cuốn băng dính, ở bên ngoài cuốn vải để bảo vệ giúp bề mặt không bị xước. Để pit-tông có thể nâng lên hạ xuống bình thường hãy lắp sao cho thẳng.

Tiếp theo bạn nối cấp nước bằng ống cấp có ở giữa van xả và tiểu. Tuyệt đối không được cắt phần mép của ống cấp, việc nối ống cấp vào tiểu phải đẩy ống vào sâu 10 – 20mm. Cần chú ý để không lắp nhầm vòng đệm và vòng đệm cao su.

Bồn tiểu nam cần lắp phụ kiện cấp nước
Bồn tiểu nam cần lắp phụ kiện cấp nước

✽ Kiểm tra rò nước

Để kiểm tra rò nước bạn bật phụ kiện cấp nước, xem ở phần nối cấp nước và phần mặt bích có bị chảy nước hay không. Nên bật cho nước chạy lặp lại nhiều lần mới xác định chính xác được phần mặt bích không bị vấn đề rỉ nước. Sau khi đã chắc chắn không gặp vấn đề rò rỉ nước, chuyển sang thực hiện bước cuối cùng.

✽ Điều chỉnh lượng nước chảy ra

Bước cuối cùng trong hướng dẫn lắp đặt bồn tiểu nam là điều chỉnh áp lực nước, bằng cách: Đầu tiên, đóng chặt trục xoay của van xả. Tiếp đến, nhấn nút xả nước, vừa cho nước xả vừa mở dần trục quay để nước chảy xuống mép tận cùng của tiểu. Sau đó, phải điểu chỉnh lượng nước chảy ra, không nên để nước chảy quá mạnh. 

Nếu quá mạnh nước sẽ bị bắn tung tóe và có khi còn bị bắn cả ra ngoài. Cuối cùng, nên ấn xả nước trong khoảng 1s, thời gian chảy đạt 15 – 20s thì điều chỉnh bằng trục điều chỉnh của van xả. Khi đó, bạn cài đặt trạng thái xả nước là trạng thái siêu tiết kiệm nước A1.

Điều chỉnh lượng nước chảy ra cho bồn tiểu nam
Điều chỉnh lượng nước chảy ra cho bồn tiểu nam

Một số chú ý cần thiết khi lựa chọn kích thước bồn tiểu nam

Trên thị trường hiện nay đang cung cấp rất nhiều kích thước bồn tiểu nam khác nhau. Vì thế để lựa chọn được kích thước tiểu nam phù hợp với không gian nhà vệ sinh, nhu cầu, mục đích sử dụng, bạn hãy ghi nhớ một số lưu ý dưới đây: 

Lựa chọn theo diện tích không gian

Với những không gian nhà vệ sinh diện tích nhỏ thì bạn nên ưu tiên lựa chọn bồn tiểu nam có kích thước nhỏ. Đặc biệt, kích thước bồn tiểu nam treo tường sẽ phù hợp lắp đặt để tối ưu diện tích, đảm bảo tạo thuận tiện trong sinh hoạt. 

Còn những không gian nhà vệ sinh diện tích rộng rãi thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn về kích thước bồn tiểu nam hơn. Bạn có thể lựa chọn lắp đặt mọi kích thước bồn tiểu nam từ nhỏ đến lớn, kiểu dáng từ treo tường, cảm ứng tới đặt sàn. 

Lắp đặt theo khoảng cách hợp lý

Ở những không gian nhà vệ sinh trong gia đình, chiều cao tiểu nam nên tính toán lắp đặt ở khoảng 300 - 600mm tính từ vành miệng bồn đến nền nhà tắm. Khoảng cách này sẽ phù hợp với chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam, đảm bảo người dùng sử dụng thiết bị thuận tiện nhất. 

Tại những nhà vệ sinh công cộng, cần lắp đặt bồn tiểu nam với số lượng lớn, bạn sẽ cần tính toán khoảng cách 2 bồn tiểu nam hợp lý để người dùng sử dụng thoải mái nhất. Đồng thời, nên lắp đặt thêm vách ngăn giữa các bồn tiểu nam để tạo sự riêng tư cho người dùng. 

Cần chú ý lắp đặt bồn tiểu nam theo khoảng cách hợp lý
Cần chú ý lắp đặt bồn tiểu nam theo khoảng cách hợp lý

Trên bài viết là những chia sẻ về kích thước bồn tiểu nam tiêu chuẩn và cách lắp đặt đúng kỹ thuật nhất hiện nay. Để lựa chọn được một loại bồn tiểu nam phù hợp với nhu cầu, đảm bảo chất lượng và độ bền tối ưu, bạn hãy tìm tới những địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín. 

Tags: kích thước bồn tiểu nam inax, kích thước lắp đặt bồn tiểu nam, bồn tiểu nam treo tường, khoảng cách 2 bồn tiểu nam, các loại bồn tiểu nam, bồn tiểu nam loại nhỏ

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Click để lấy mật khẩu nhận mã
Tin liên quan